[Nhảm] Một tuần bấn loạn: Sherlock Holmes BBC

Nhắc đến Sherlock Holmes chắc cả nhà mình ai cũng biết rồi nhỉ? Cho dù là chưa đọc truyện hay xem phim của phiên bản nào nhưng hẳn là mọi người ít nhiều đều đã từng nghe đến nhân vật lừng danh này ah. Lý do khiến hôm nay bạn viết cái *confess*  này thì đơn giản lắm, chính là vì bạn đang cuồng, rất cuồng, rất rất cuồng, rất rất…rất cuồng Sherlock Holmes. Hay nói chính xác hơn là bạn đang vô cùng bấn loạn vì “Sherlock Holmes phiên bản hiện đại của đài BBC”. Nói nhiều từ “rất” như vậy chắc ai cũng hiểu tâm trạng của bạn rồi nhỉ? >______<

 

SherlockBBC2

Mình viết cái bài này, mục đích chỉ có 2. Thứ nhất cũng là quan trọng nhất, để bạn có thể giải tỏa cái tâm trạng bấn loạn xì ngầu suốt cả tuần nay ở trong lòng. Thứ 2, để spoil, lôi kéo, dụ dỗ những ai chưa đọc truyện thì đọc truyện, chưa xem phim thì coi phim, hy vọng có người nào đó cùng tâm trạng với mình để còn chém gió =))))))))

 

Nói đến Sherlock thì bạn biết từ rất lâu rồi, từ cái hồi bắt đầu biết coi tivi cơ. Nhưng mà lâu quá rồi nên chẳng nhớ nổi cái gì nữa. Ngay cả việc phim đó là phim truyền hình hay điện ảnh, phim của Anh hay Mỹ hay nước nào nào đó bạn cũng không nhớ nổi luôn. Sau này đọc Conan có thấy nhắc nhiều nhưng cũng chưa từng có ý định kiếm truyện đọc. Cho đến tháng 6 vừa rồi, bạn về quê. Ở nhà không có việc gì làm, bạn than chán quá. Thế là cháu bạn (tiện thể khoe phát: cháu bạn có tiềm năng làm hot boy chính cống luôn. Sau 14 năm nhìn cháu nó lớn lên cuối cùng bạn cũng phải công nhận, cháu mình quá ư là đẹp trai. Bạn nhìn xong còn bị sock hơi nhẹ. Xin lỗi, lạc đề mất rầu =))) ) mới hỏi “cô có muốn đọc Sherlock Holmes không ạ?”. Phần vì không có chuyện gì để nghịch, phần vì lời hứa chắc chắn là “không có yêu đương gì đâu cô” của cháu mà bạn quyết định mần 3 tập luôn.

 

Ấn tượng đầu tiên của bạn khi đọc là: “Ô hóa ra Sherlock Holmes là thế này sao?”. Truyện không hoa mỹ hay cường điệu gì như bạn tưởng. Một phần có lẽ cũng là vì cách dịch của người Việt quá thoáng nghĩa, thành ra so với bản gốc đã mất đi phần nào ý nghĩa. Nhưng nếu xét về mặt trinh thám thì theo một con thích truyện trinh thám như mình, bộ truyện này rất đáng để đọc!

 

Bản thân bạn thề, lý do đầu tiên khiến bạn đọc chỉ vì đây là truyện trinh thám nổi tiếng. Nhưng sau khi đọc được vài truyện đầu tiên, bạn không thể không bật cười. Bởi vì bạn là một fangirl, đã và đang hủ hóa, đọc truyện thấy nhiều đoạn sặc mùi hint luôn. Có những lúc bạn còn tưởng như mình đang đọc một tác phẩm đam trá hình nữa chứ *tự tát*. Nhưng mà ai là hủ hay fan gơn mà đọc cũng đều sẽ như bạn thôi. Bạn tự hỏi không biết sao Ngài Conan Doyle có thể viết “tối” dữ vậy chứ? =)))))))))

 

 

Thế rồi cái ngày định mệnh khiến bạn phát cuồng cũng tới. Bạn bỏ ra nửa ngày để down đủ 9 tập phim của đài BBC về máy. Bởi vì theo như bạn tìm hiểu thì series này là hay nhất nên bạn cũng rất mong chờ.

Sherlock-3-sherlock-on-bbc-one-30429851-500-500

Xem tập 1, ấn tượng đầu tiên của bạn về Sherl là không có đẹp trai cho lắm. Dĩ nhiên, đọc bản gốc rồi nên bạn cũng chẳng muốn Sherl đẹp trai làm gì, vì căn bản Ngài Doyle cũng không có tả thế. Nhưng mà hình tượng rất giống với bạn tưởng tượng. Cao dữ dội luôn, dáng đẹp nữa. Mặc áo mangto đúng là giết fan mà. Nhất là những lúc quay chậm cảnh Sherl khoác áo choàng lên người ý. Bạn cực thích styles ăn mặc của Sherl trong bản này luôn *nhảy nhảy*.

 

Xem xong tập 1, bạn chính thức đổ gục vì “Sherlock Holmes BBC của thế kỉ 21”. Bạn cuồng đến mức độ, ngày nào đi học về cũng phải cày phim, bất kể bạn học xong bài cũng đã khuya rồi. Bạn cố gắng muốn xem chậm lại để có thể xem lâu chút, nhưng mà kết quả là bạn ngứa tay không chịu được. Một lúc xem hết cả 9 tập luôn. Giờ thì ngồi tiếc hùi hụi vì đến tận năm 2015 mới có season 4 đây =(((((((( *cào tường + khóc tiếng Mán*

 

  sherlock2BB

Bạn không thể diễn tả được cảm xúc của bạn khi xem phim này. Nếu có thì chắc chỉ từ “bị ám thị” là hợp lý nhất. Trừ “Three days” của bé Chun ra thì chưa phim nào khiến bạn bị như vậy. Đi trên đường hay ngồi chơi là những hình ảnh trong  phim cứ nhảy loạn lên trong đầu ấy.

 

Sau khi xem, bạn rút lại câu “Sherl không đẹp trai” ban đầu. Bạn cũng như hàng triệu triệu fan của phiên bản phim này trên thế giới, thực sự không biết nên xếp Benedict vào hàng đẹp trai hay không nữa. Nhưng mà bạn phải công nhận 1 điều. Sherl của Benedict vô cùng cuốn hút và quyến rũ. Bạn dán mắt vào màn hình laptop, dõi theo từng cử chỉ, từng động tác của Sherl. Cho dù chỉ là một điệu cười, một cái nhấc tay hay bẻ cổ áo của Sherl cũng khiến bạn điên đảo. Đúng như Benedict nói, Sherl của Benedict có một vẻ đẹp mà người ta “lờ mờ nhận thấy nhưng lại không thể diễn tả hay chỉ ra được”. Bạn chỉ biết Benedict đóng vai này quá mức đạt luôn. Một Sherl giống như đứng ngay trước mắt bạn khi bạn xem phim vậy.

 

Thế nên, khi đọc truyện thì bạn ấn tượng với John hơn, vì John vừa ngốc ngốc vừa dễ thương. Nhưng sau khi xem bản phim của BBC bạn chính thức đổ gục vì Sherlock Holmes trong đó. Các nhân vật khác cũng vô cùng tuyệt vời. Một Mycroft khiến mình cười như điên, một bà Hudson cực dễ thương, hay một Lestrade vô cùng thú vị chứ không đáng ghét giống bản gốc, một Moiraty biến thái còn hơn cả do Ngài Doyle dựng lên…Tóm lại là một bộ phim quá hoàn hảo.

 

Sau khi xem xong, thứ để lại ấn tượng nhất trong lòng bạn lại không phải những hint như tát nước vào mặt giữa Sherl và John (mọi người đừng nghĩ cái này là do đạo diễn cố tình câu fan như mấy bản phim của Trung Quốc bây giờ nhé), mà chính là hỉnh ảnh cô đơn của Sherl trong 2 tập (tạm thời coi) là cuối cùng của series.

 

Nói công bằng thì bạn thấy tập 2 và 3 của season 3 không hay bằng các tập trước đó. Nhưng đó lại là 2 tập để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng bạn. Minh chứng là trong cả 2 tập đó bạn vừa xem mà vừa khóc ở cuối phim luôn L

 tumblr_m7yabwvsyk1qf8q36o3_500

Bạn thấy cay khóe mắt lúc Holmes đứng giữa buổi tiệc cưới, nhìn John và Mary khiêu vũ. Tất cả mọi người đều cười đùa, có đôi có cặp nhảy cùng nhau, riêng mình Sherl như bị lạc lõng một mình giữa khung cảnh hân hoan vui vẻ. Và đến khi nhìn thấy hình ảnh quay chậm một mình Sherl bước đi, background là ngôi nhà đang tổ chức tiệc cưới của John sáng ánh đèn, mọi người đều cười đùa trong căn phòng ấm áp, chỉ có mình Sherl sải bước trong gió lạnh, bạn thực sự không kiềm chế được mà bật khóc luôn.

 

Bạn khóc vì bạn cảm nhận được sự cô đơn của một thiên tài nhưng lập dị, một trí óc siêu việt nhưng không ai hiểu và ưa thích. Mọi người đều coi Sherl như một kẻ tâm thần có trí tuệ hơn người, vì vậy không ai thích Sherl được. Chỉ có riêng John mới có thể sống cùng Sherl và trở thành người bạn duy nhất trong cuộc đời Sherl. Vậy nên khi John nói anh sẽ kết hôn, nhìn vẻ mặt đơ ra của Sherl vừa buồn cười, vừa thấy tội nhiều hơn. Cuối cùng sau bao năm sống cùng, tưởng như đã có người làm bạn, cuối cùng Sherl lại phải quay về với cuộc sống một mình trước kia. Lúc Sherl đứng nhìn chiếc ghế bành mà John hay ngồi trong phòng, nhìn thương vô cùng luôn. Ở đây bạn không cảm nhận về một cái gọi là hint, mà thứ bạn cảm nhận được chính là sự cô đơn và tiếc nuối của Sherl…

 Screen-Shot-2013-12-09-at-9.51.03-AM

Mọi người và cả chính Sherl đều công nhận Sherl là người vô cùng vô cùng lạnh lùng (đương nhiên cũng hài hước chết luôn, làm bạn cười sặc sụa như con hâm khi coi phim), Sherl chính xác không biết tình yêu là gì. Nhưng nếu như nhìn cái cảnh Sherl chơi vĩ cầm, một bản do chính Sherl viết tặng cho vợ chồng John, bạn thực sự đã không còn suy nghĩ ấy nữa. Sherl không biết yêu, đúng là vậy, nhưng Sherl vẫn có tình cảm. Đó là tình yêu (với John hay không thì tùy người xem nghĩ), là tình anh em với Mycroft, là tình thân với bà Hudson, hay tình bạn với Lestrade và chị Molly.

 

Đến tập 3 của season 3, bạn khóc nhiều hơn cả tập 2 trước đó. Lần đầu tiên thấy Sherlock bất lực không thể giải được bài toán, bạn thấy thương vô cùng. Lúc Sherl quyết định hy sinh mình, ra tay giết lão già đáng ghét kia để vợ chồng John và mọi người được giải thoát, bạn cảm thấy con người ấy quá vĩ đại luôn. Cái cảnh Sherl quỳ xuống ấy, khiến bạn vô cùng đau lòng và ngưỡng mộ. Khi Sherl một mình bước lên máy bay, nghĩ đến việc những năm tháng sau đó, Sherl sẽ phải một thân một mình ở nước ngoài, thậm chí có thể không bao giờ được quay về, bạn khóc như mưa luôn.

 

Bạn xem xong tập 2 season 3, vì quá buồn bạn mới xem tiếp tập 3 để hy vọng về 1 cái kết vui vẻ, không ngờ coi xong tập 3, bạn còn buồn hơn. Cũng may Sherl không phải đi thật chứ không chắc bạn tự kỉ cả tuần mất. Bây giờ bạn chỉ mong từng ngày để được coi season 4 thôi. Đến khi phim ra rạp bạn nhất định đi coi luôn, chứ không chờ được đến ngày down về mất.

 

Đương nhiên vì bạn là hủ rồi, nên bạn cũng không thể bỏ qua vụ hint của hai nam chính trong phim như tát nước vào mặt người coi =))))) Nhưng không giống như những phim ngôn tình của Trung bây giờ, tạo hint chỉ để câu fan, hint ở đây thú vị hơn nhiều. Đặc biệt khi trong phim là 1 ổ hủ nam và hủ nữ, từ phe phản diện đến chính diện, từ người yêu của John cho đến người thích Sherl, mà cầm đầu là chú Mycroft và bà Hudson. Bất chấp 2 người kia (chủ yếu là John) khăng khăng  lải nhải suốt cả 9 tập rằng 2 người không phải là gay và 2 người không phải là người yêu, nhưng tất cả đều đồng lòng công nhận, 2 bạn ấy là 1 cặp =))))))))))) Thực sự coi xong mà quặn cả ruột gan lên ấy. Nhìn lúc Sherl ngạc nhiên và vặn vẹo hỏi John khi John khen cô nàng y tá mới gặp xinh lắm, hoặc lúc John ghen khi biết Sherl vẫn liên lạc với Iren, buồn cười và dễ thương kinh khủng luôn. Và lẽ đương nhiên là sau khi thẩm thấu truyện + phim bạn đã chính thức trở thành fan SherlJohn rồi =)))))))

Benedict

tumblr_mhyux44xpf1r6p8ito3_500

 

 

 

Nói đi nói lại là hiện tại bạn vẫn bấn loạn vì Sherlock Holmes vô cùng. Cảm giác như là “yêu” Sherl luôn ấy :”) Bạn chỉ mong tháng 1 của năm 2015 đến thật là nhanh để bạn được coi Sherl và John comeback thôi…

 

 

Advertisements

9 thoughts on “[Nhảm] Một tuần bấn loạn: Sherlock Holmes BBC

 1. Ôi bợn cũng có chung suy nghĩ vs mình, thiện mình thích phim này lâu òi coi lại chừng 2-3 lần, thiệt ghiền dã man ko biết diễn tả sao, nhiều khi đi học lại cứ nghĩ tới rùi cười 1 mình như con dở khiến mấy dứa bạn thấy cũng phải nhích xa ra chút, haizzzz :3

  1. mình cũng coi đi coi lại không biết bao nhiêu lần trong khi chờ season mới rồi á. Mà cứ tưởng đầu năm nay có phim, ai dè BBC cho leo cây lâu quá chừng luôn T______T tung poster tập làm tặng fan nhân dịp Xmas mà mãi chả có thêm gì nữa 😦 cái hồi coi lần đầu cũng cười cười 1 mình vậy mà bạn cùng phòng ktx chả biết mình bị sao luôn ^_^

   1. ờ, có lần điên điên ngồi cười ngay trong h học kết quả là cô cho đứng nguyên tiết mà mình thì ko thể nói rõ lí do, mà trong thời gian chờ đợi mình tranh thủ coi the hobbit á, 2 diễn viên chính cũng đóng cùng phim này luôn á ( anh Benedict Cumberbatch đóng vai con rồng á ^ v^)

    1. haha, cái đó thì đúng là không giải thích thành lời được thật rồi 😀
     ờ, mình cũng biết Hobbit nhưng thật sự là chưa có cày được, rảnh sẽ coi thử xem thế nào, đợt trước mới coi “The imitation Game” của Benedict thâu à :X

 2. thích nhất khúc : một ổ hủ nam và hủ nữ trong phim… quá chuẩn, má ưi, vợ chồng của nhau thì nói đại cho r đi còn bảo :not gay nữa :3
  mà mình đọc cái này xong thì thấy cảm xúc của người viết y chang mình luôn, kiểu như
  muốn coi tiếp.
  Má ơi, cảm xúc dâng trào, có ai biết link web của fandom Johnlock ko? ❤

  1. khổ, cái đấy gọi là người trong cuộc mơ hồ, kẻ ngoài cuộc sáng suốt =))) Ai cũng hiểu chỉ 1 người (là John) không chịu hiểu :v
   Mình đang ngóng gãy cả cổ cái season 4 mà chả thấy mặt mũi nó đâu nữa *khóc thành dòng sông*
   Mình chỉ like 1 page trên facebook nhà Johnlock thôi, không biết bạn biết chưa nhưng cứ share link nha: https://www.facebook.com/HoiNhungNguoiYeuThichJohnlockSherlockBbc/?fref=ts Trong page này cũng vui vui ah :))

 3. thích nhất khúc : một ổ hủ nam và hủ nữ trong phim… quá chuẩn, má ưi, vợ chồng của nhau thì nói đại cho r đi còn bảo :not gay nữa :3
  mà mình đọc cái này xong thì thấy cảm xúc của người viết y chang mình luôn, kiểu như là muốn coi chậm lại để thưởng thức tại phim có 3 tập à mà hay nữa, nhưng lại muốn coi tiếp.
  Má ơi, cảm xúc dâng trào, có ai biết link web của fandom Johnlock ko? ❤

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s